วันนี้ไทยแอคฯ นำเกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ เกี่ยวกับศิลปะการต่อสู้ และป้องกันตนเองของเอเชียมาฝาก มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่ามีใครรู้จักศิลปะการต่อสู้อะไรกันบ้าง


อันดับ 10

เคนโด้ หมายความว่า วิถีแห่งดาบ เป็นศิลปะการต่อสู้ของประเทศญี่ปุ่น มีพื้นฐานมากจากการใช้ดาบของซามูไร ด้วยกระบวนท่าการต่อสู้ที่รวดเร็ว รุนแรง และเด็ดขาด เคนโด้จึงเป็นศิลปะการต่อสู้ที่แพร่หลายไปเกือบ 30 ประเทศทั่วโลก

 

อันดับ 9
ปัน จักสีลัต  มาจากคำว่า ปันจัก (Pebcak) ในภาษาอินโดนีเซีย หมายถึง การป้องกันตนเอง และคำว่า สีลัต (Silat) หมายถึง ศิลปะ รวมแล้วหมายถึง ศิลปะป้องกันตนเอง เดิมทีเป็นศิลปะการต่อสู้ของคนเชื้อสาย มลายู ในภาคพื้นเอเชียอาคเนย์ เป็นศิลปะการต่อสู้ด้วยมือเปล่าเท้าเปล่า เน้นให้เห็นลีลาการเคลื่อนไหวที่สวยงาม

 

อันดับ 8

กังฟู หรือวูซู เป็นวิชาที่ใช้เทคนิค การเข้าปะทะต่อสู้กัน มีรูปแบบการต่อสู้ที่มีชั้นเชิงการต่อสู้ มีหลักในการฝึก มีหลักศิลปะกายบริหารที่สืบทอดกันมา โดยมุ่งเน้นการประสานพลังภายใน และภายนอก ซึ่งเป็นจุดเด่นของกังฟู

 

อันดับ 7
ยูยิตสู มาจากญี่ปุ่นหมายถึง ศิลปะแห่งความอ่อนแอ เป็นชื่อเรียกของศิลปะการต่อสู้ของญี่ปุ่น ในอดีตถูกพัฒนามาจากช่วงยุคสมัยศตวรรษที่ 8 ถึง 16 มีสำนักยูยิตสูอยู่หลายร้อยสำนัก โดยได้รับอิทธิพลมาจากศิลปะการต่อสู้โบราณของซามูไร เรียกว่า ไทจุสสุ เป็นศิลปะการใช้ร่างกาย โดยยูยิตสูนี้เป็นศิลปะการต่อสู้โดยใช้มือเปล่าอีกชนิดหนึ่ง


อันดับ 6

คาราเต้ ศิลปะป้องกันตัวของชาวญี่ปุ่น เป็นการต่อสู้ที่ต้องดึงพลังจากส่วนต่างๆ ของร่างกายมารวมเป็นหนึ่งเดียวในการต่อสู้โจมตี เป็นการใช้เทคนิคในการสร้างพลังมือเปล่า แทนอาวุธต่างๆ ท่าพื้นฐานในการต่อสู้ ก็จะมีเช่น การหน่วงเหนี่ยว การปล้ำ การผลัก การจับยึด เป็นต้น

 

อันดับ 5

เทควันโด เป็นศิลปะป้องกันตัวของชาวเกาหลี โดยไม่ใช้อาวุธ แต่จะใช้มือ และเท้า ในการต่อสู้ และป้องกันตัวอย่างมีสติ เทควันโดเป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาที่ได้เข้าร่วมเป็นกีฬาโอลิมปิกเพราะความรุนแรงในการโจมตีไม่รุนแรงมาก

 

อันดับ 4

ยูโด (Judo) ศิลปะป้องกันตัวของญี่ปุ่น ซึ่งมีมาตั้งแต่ดึกดำบรรพ์ นอกจากยูโดจะเป็นรูปแบบการป้องกันตัวเองแล้ว ยังเป็นการบริหารร่างกายให้เกิดความแข็งแรง ทำให้ได้ฝึกสมาธิอีกด้วย ได้ประโยชน์ทั้งทางด้านร่างกาย และจิตใจ

อันดับ  3

คูราช (Kurash) กีฬาพื้นบ้านของอุซเบกิสถาน มีลักษณะผสมผสานระหว่างมวยปล้ำกับยูโด โดยแบ่งผู้แข่งขันเป็น 2 ฝ่าย ต่อสู้จะต้องทุ่มอีกฝ่ายหนึ่งให้ล้มลงกับพื้นให้ได้ภายในเวลา 4 นาที สำหรับผู้ชาย และ 3 นาทีสำหรับผู้หญิง

 

อันดับ 2

คิก บ๊อกซิ่ง (Kick Boxing) เป็นกีฬามวยที่ใช้อวัยวะได้ทุกส่วน โดยนักกีฬาเน้นการใช้อุปกรณ์ป้องกันอวัยวะ และใส่อุปกรณ์นั้นเวลาแข่งขัน คนสาวนใหญ่จะสับสนระหว่างคิกบ๊อกซิ่งแ ละมวยไทย กีฬาทั้งสองเป็นการชกมวย เหมือนกัน เเต่มวยไทยสามารถเตะใต้เข็มขัดได้ สามารถใช้ศอก และเข่าในการเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ ส่วนคิกบ๊อกซิ่ง ไม่สามารถใช้ได้

 

อันดับ 1

มวยไทย ศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวที่เรารู้จักกันดี  ใช้ได้ทั้งในเชิงกีฬา และการต่อสู้จริงๆ มีความโดดเด่นด้านเทคนิคการกอดคอต่อสู้ ซึ่งเป็นการใช้ทั้งกายและใจ สำหรับการต่อสู้ที่ใช้ร่างกายเป็นอาวุธ ซึ่งประกอบด้วยการโจมตีจากร่างกายทั้ง หมัด ศอก เข่า และเท้า