ไขปริศนาหินขนาดยักษ์อันแสนลึกลับที่วางเรียงรายกันเป็นแถวบนแถบชายหาด ที่เรียกว่า โมอาย ว่ามันมาจากไหน สร้างขึ้นจากอะไร เรามาไขข้อสงสัยนี้กันดีกว่าค่ะ

 

 

เกาะอีสเตอร์ Rapa Nui หรือ Isla de Pascua เป็นเกาะขนาดเล็กในมหาสมุทรแปซิฟิก ห่างไกลออกมาจากชายฝั่งชิลี 3500 กิโลเมตร ปัจจุบันถือเป็นส่วนหนึ่งของประเทศชิลี ชื่อเกาะได้มาจากการที่นักสำรวจชาวดัทช์ล่องเรือมาพบเกาะนี้ตรงกับวันอีสเตอร์ในปี 1722 ซึ่งวันนั้นตรงกับวันอีสเตอร์พอดี เกาะแห่งนี้จึงเปลี่ยนชื่อเป็น เกาะอีสเตอร์ นั่นเอง

 

ว่ากันว่าโมอายเป็นสัญลักษณ์ของบรรพบุรุษที่คอยดูแลปกปักรักษาลูกหลาน โดยส่งผ่านพลังที่เรียกว่า mana ผ่านออกมาทางดวงตา โมอายจะเป็นแค่หินธรรมดาจนกว่าจะมีการใส่ดวงตาเข้าไป

 

 

โดยทั่วไปโมอายจะประกอบด้วยฐานที่เรียกว่า Ahu ส่วนหัว และลำตัวทำจากหินภูเขาไฟ tuff หมวกที่เรียกว่า Pukao ทำจากหินภูเขาไฟ scoria ที่มีรูพรุน และดวงตา โดยตาขาวทำจากผงปะการัง ส่วนตาดำทำจากหิน obsidian

 

ในอดีตที่มีการสู้รบกันหนักๆของชาว Rapa Nui สิ่งหนึ่งที่ต้องทำก็คือทำลายดวงตาของโมอายของเผ่าศัตรู เพื่อไม่ให้มีพลังจากบรรพบุรุษ

 

โมอายยืนเรียงกันถึง 15 ตัว หนึ่งในนั้นเป็นตัวที่มีน้ำหนักมากที่สุดถึง 86 ตันเลยทีเดียว โมอายเหล่านี้เคยถูกสึนามิพัดลงจากฐานเมื่อครั้งแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 9.5 แมกนิจูดตอนปี 1960 ก่อนจะได้รับการบูรณะอีกครั้ง