ญี่ปุ่นมีผลไม้หลากหลายประเภท ซึ่งน่ากินมากกกก เรามาดูกันดีกว่าว่าฤดูกาลไหนมีผลไม้อะไรบ้าง

แล้วอย่าลืมไปลิ้มรสผลไม้ที่สุดแสนจะอร่อยกันนะคะ

แต่ละฤดูกาลผลไม้ก็จะแตกต่างกันออกไป ญี่ปุ่นตั้งแต่เหนือจรดใต้ มีสภาพภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งแต่ละภูมิภาคนั้นมีสวนผลไม้ที่หลากหลาย ผลไม้บางชนิดก็อาจจะมีขายเฉพาะภูมิภาคนั้นๆด้วยนะ

สตรอเบอรี่ เชื่อว่าหากได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่น หลายคนคงอยากจะได้ลิ้มลองรสชาติของสตรอเบอร์รีญี่ปุ่นที่ทั้งหอมทั้งหวานกันอย่างแน่นอน อันที่จริงแล้วสตรอเบอร์รีญี่ปุ่นนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์มาก เช่น มิงะคิ-อิจิโกะ, โทะจิโอะโทะเมะ, อะมะโอ เป็นต้น เสน่ห์ของญี่ปุ่นอีกอย่างคือการไปเที่ยวฟาร์มผลไม้ซึ่งถือเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจมิใช่น้อย เพราะถือเป็นกิจกรรมที่สามารถไปสนุกและอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

 

 

ผลไม้อันเลื่องชื่อ มีหลายสายพันธุ์ ภาพลักษณ์ของเมล่อนที่ญี่ปุ่นคือผลไม้ราคาแพง บางลูกมีราคาขายกว่า 10,000 เยนเลยทีเดียว คนญี่ปุ่นนิยมให้เมลอนเป็นของขวัญ

 

เชอร์รี่ ผลไม้ยอดนิยมในฤดูร้อน เวลาเดินผ่านร้านค้าต่างๆ ก็จะเห็นเชอร์รี่วางขายเป็นแพ็คๆ ควรกินเชอร์รี่สดๆนะคะ เพราะมันจะอร่อยมาก รสชาติดีสุดๆ ร้านต่างๆ จะพยายามขายเชอร์รี่ให้หมดภายในวันนั้นและมักลดราคาลงก่อนปิดร้าน ดังนั้นถ้าคุณชอบของถูก อย่าพลาดซื้อเชอร์รี่ในช่วงเวลานี้

ลูกพีช ผลไม้ที่อยู่ทั่วทุกสิ่งของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นของกินไปจนถึงเครื่องสำอางค์ ลูกพีชพันธุ์ฮะคุโตะถือเป็นพันธุ์ที่ดีที่สุด มีเนื้อสีขาวฉ่ำและหวานจัด ให้รสชาติอร่อยนุ่ม

 

องุ่นของญี่ปุ่นมีรสหวานฉ่ำ รับรองว่าทานแล้วหยุดไม่ได้เลยค่ะ พันธุ์ที่คนญี่ปุ่นชื่นชอบมากที่สุดคือ พันธุ์เคียวโฮ ซึ่งเป็นองุ่นสีดำลูกใหญ่

ส่วนองุ่นพันธุ์เดลาแวร์ ซึ่งเป็นองุ่นลูกเล็ก ไม่มีเมล็ด

 

ลูกแพร์ของญี่ปุ่นนั้นมีด้วยกัน 2 ชนิดคือ อะคะนะชิ (Akanashi) และ อะโอะนะชิ (Aonashi) สำหรับอะคะนะชินั้นเปลือกเป็นสีน้ำตาลมีชนิดรสชาติแบบอมหวาน(โคซุย) และอมเปรี้ยว(โฮซุย) ส่วนอะโอะนะชิ เรียกกันว่า “ศตวรรษที่ 20” นั้นเปลือกเป็นสีเขียว ที่จังหวัดชิบะเพาะปลูกกันโดยไม่ใช้ถุงครอบ โดนแดดอย่างเต็มที่ และมีปริมาณของความหวานสูงเป็นพิเศษ

 

 เกาลัดญี่ปุ่น หรือที่ในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า คูริ Kuri ขึ้นชื่อเรื่องความหอม หวาน มัน ออกลูกในช่วงฤดูใบไม้ผลิของทุกปี หากินได้ง่ายทั่วญี่ปุ่น เกาลัดญี่ปุ่นเม็ดจะเล็ก และมีเนื้อที่หวานฉ่ำมากๆ นอกจากนี้ คนญี่ปุ่นยังมักนำเกาลัดมาประกอบอาหารและของหวานเยอะแยะมากมายอีกด้วย

 

แอปเปิ้ล ว่ากันว่า แอปเปิ้ลแดงนั้น ดีต่อสุขภาพ หากทานวันละ 1 ผล ร่างกายจะแข็งแรงห่างไกลโรคภัยไข้เจ็บ

แอปเปิ้ลมีมากมายหลายพันธุ์ แต่ที่ได้รับความนิยมมากได้แก่ พันธุ์ “ฟูจิ” “ทสึงารุ” และ “โอริน”

 

ส้มยูซุ มีรสชาติหวานกลมกล่อม แต่ถ้าเป็นส้มยูสุที่เติบโตในอากาศเย็นจะไม่ได้รสชาติที่หวานนักแต่มีกลิ่นหอมมากกว่า

คนญี่ปุ่นนิยมนำส้มยูซุมาใช้แต่งกลิ่นและรสชาติอาหาร

 

 ส้ม ในช่วงฤดูหนาวของญี่ปุ่นจะมีผลไม้เพียงไม่กี่ชนิด ในจำนวนนี้ก็มีส้มอยู่ด้วย ส้มเป็นผลไม้ที่ขาดไม่ได้ในฤดูหนาว บางบ้านถึงกับซื้อเก็บไว้เป็นลัง เพราะราคาไม่แพง

 
ลูกพลับ ผลไม้ในฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น มีทั้งชนิดหวานและฝาด พันธุ์ที่พบมากที่สุดสองพันธุ์ คือ พันธุ์ฟุยุงะกิ 
จะได้ลิ้มรสความหวานที่เต็มเปี่ยมด้วยลูกที่ใหญ่ มีรสชาติที่นุ่มและกลมกล่อม

 

เที่ยวญี่ปุ่น คลิ๊กเลย
http://thaiactivity.com/tour-category/japan-tour

ขอบคุณข้อมูลจาก ..

www.talonjapan.com/japanese-fruit
www.jnto.or.th/activities/fruit-picking/seasonal-fruit/#Persimmon