ชมสถาปัตยกรรมสุดอลังการตามแบบศิลปะตะวันออกกลาง ที่ประเทศอิหร่าน ดินแดนแห่งอารยธรรมเก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

Photo by Arman Taherian on Unsplash

อิหร่านหรือ เปอร์เซีย มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า สาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน เป็นประเทศในเอเชียตะวันตก มีพรมแดนติดกับอ่าวโอมาน อ่าวเปอร์เซีย และทะเลแคสเปียน พรมแดนด้านทิศตะวันออกติดกับประเทศอัฟกานิสถานและประเทศปากีสถาน พรมแดนด้านทิศเหนือจรดประเทศอาร์มีเนีย ประเทศอาเซอร์ไบจานและประเทศเติร์กเมนิสถาน พรมแดนด้านทิศตะวันตกติดกับประเทศอิรักและประเทศตุรกี

 

กรุงเตหะราน (Tehran) เป็นเมืองหลวง ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามนิกายชีอะห์ มีภาษาฟาร์ซี (Farsi) หรือภาษาเปอร์เซีย เป็นภาษาราชการ

 

Photo by Majid Korang beheshti on Unsplash

ถ้ามีโอกาสไปเที่ยวอิหร่าน เรื่องการแต่งกายถือเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้หญิง : จะต้องใช้ผ้าคลุมผม ใส่เสื้อแขนยาว กางเกงและกระโปรงยาว ไม่ใส่ชุดรัดรูป

ผู้ชาย : ห้ามใส่กางเกงขาสั้น สามารถใส่เสื้อแขนสั้นได้

 

Naqsh-e Jahan Square หรือ Imam Square

เป็นจตุรัสขนาดกว้าง ตั้งอยู่กลางเมือง Isfahan ล้อมรอบไปด้วยอาคารแบบอิหร่าน ร้านค้าส่วนใหญ่จะเป็นพวกของฝาก และของที่มีความอิหร่านลวดลายวิจิตรตระการตา ในอดีตเคยเป็นสนามแข่งขันโปโล นอกจากนี้ยังมีสถานที่สำคัญที่สำคัญต่างๆ อีกมากมายที่ตั้งอยู่ในบริเวณจัตุรัสแห่งนี้ เช่น มัสยิดอิหม่าม และมัสยิดชีคล๊อฟฟลูเลาะห์

credit : https://flic.kr/p/B7axvv

Golestan Palace

ในอดีตเคยเป็นพระราชวังเก่าของอิหร่าน เป็นสถาปัตยกรรมที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในช่วงยุคราชวงศ์กาจาร์  พระราชวังโกเลสตานได้ถูกจดทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ปี 2013 จุดเด่นของสถาปัตยกรรม คือ ผนังภายใน และภายนอกกรุด้วยแผ่นกระเบื้อง (เซรามิก) เป็นสีลวดลายต่างๆ มีความงดงามแบบตะวันออก

 

The Nasir al-Mulk Mosque หรือ Pink Mosque

มัสยิดสีชมพูและกระจกสีอันโด่งดัง เป็นมัสยิดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของอิหร่าน ออกแบบ และตกแต่งอย่างสวยงามหรูหราทั้งภายใน และภายนอก เมื่อแสงแดดตกกระทบมายังบานกระจก กระจกเหล่านี้ก็จะส่องสะท้อนสีต่าง ๆ ลงมา สวยงามมากๆ