วันนี้เรามาสัมผัสความงามทางธรรมชาติ วัฒนธรรมของประเทศลาวกันดีกว่า ลาวโอบล้อมด้วยภูเขา และมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงมากกกก ได้ไปแล้วคุณจะหลงเสน่ห์ประเทศลาวโดยไม่รู้ตัวเลยล่ะ

สี่พันดอน หมู่เกาะตอนใต้ของลาว
สี่พันดอน ในภาษาลาวแปลว่า สี่พันเกาะ นั่นเองค่ะ ที่นี่เป็นหมู่เกาะซึ่งตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำโขงทางตอนใต้ของประเทศลาว ก่อนที่จะไหลเข้าเขตประเทศกัมพูชา ค่อนข้างมีความเป็นชนบท ธรรมชาติ และสวยงาม
ไฮไลท์ของการมาท่องเที่ยวที่นี่มีอยู่ 3 แห่ง คือ ดอนคง, ดอนคอน และ ดอนเดด ซึ่งเป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมากที่สุด เพราะมี น้ำตกหลี่ผี ซึ่งเป็นสายน้ำโขงที่ไหลผ่านเนินโขดหินด้วยความแรงจนเกิดเป็นละอองสีขาว สวยงามมาก

ปราสาทหินวัดพู จำปาสัก
ตั้งอยู่บนเนินเขาภู หรือเรียกกันว่าภูควาย โบราณสถานในประเทศลาว เป็นปราสาทหินที่มีอายุเก่าแก่ที่สุด ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การ UNESCO ที่นี่เคยเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และแหล่งอารยธรรมโบราณถึง 3 สมัยด้วยกัน คือ อาณาจักรเจนละ อาณาจักรขอม และสุดท้ายอาณาจักรล้านช้าง

ประตูชัย เวียงจันทน์
อนุสรณ์สถานที่ระลึกถึงประชาชนชาวลาวผู้เสียสละชีวิตในสงครามก่อนหน้าการปฏิวัติของพรรคคอมมิวนิสต์ มองไปมองมาคล้ายประตูชัยที่ปารีสไหมคะ ก็ลักษณะสถาปัตยกรรมของที่ลาวเนี่ย ได้รับอิทธิพลของประตูชัยในปารีส ประเทศฝรั่งเศส บริเวณรอบๆ ประตูชัยจะถูกล้อมรอบด้วยสวนสวย น้ำพุ และดอกไม้ที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม

พระธาตุหลวง เวียงจันทน์
อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า พระเจดีย์โลกะจุฬามณี ตัวองค์พระธาตุเป็นสีทอง สวยงามมากๆ เป็นศาสนสถานที่สำคัญที่สุดในลาวเลยค่ะ เพราะถูกสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเมืองเวียงจันทน์ ใครมาถึงเวียงจันทน์แล้ว ไม่ได้มาไหว้พระธาตุหลวง เดี๋ยวคนจะหาว่า มาไม่ถึงเวียงจันทน์นะ

 

แม่น้ำโขง (Mekong River)
ล่องเรือสัมผัสวิถีชีวิตของชาวลาว สูดอากาศสดชื่นนนน ชมวิวธรรมชาติระหว่างล่องเรือในแม่น้ำโขง ซึ่งแม่น้ำโขง ถือว่าเป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีความยาวถึง 4,350 กิโลเมตร

Pak Ou – ถ้ำปากอู
ต้องนั่งเรือจากตัวเมืองในหลวงพระบางประมาณ 25 นาที เมื่อมาถึงบ้านปากอู ต้องนั่งเรือข้ามฝากมาฝั่งตรงข้ามจะพบถ้ำติ่ง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ถ้ำ คือ ถ้ำติ่งลุ่ม เป็นถ้ำที่มีโพรงไม่ลึก และ ถ้ำเทิ่ง เป็นถ้ำที่ลึกมาก
ถ้ำติ่งลุ่ม ภายในมีหินงอกหินย้อย มีรูปปั้นพระพุทธรูปที่ทำจากไม้เต็มไปหมด
ถ้ำเทิ่ง ภายในมีพระพุทธรูปเช่นกัน แต่มีจำนวนไม่มากเท่ากับถ้ำติ่งลุ่ม

บลู ลากูน วังเวียง
สระน้ำสีฟ้าใสกิ๊งงงง น้ำใสไหลเย็นเห็นตัวปลา สถานที่ที่ใครหลายคนชอบมาเช็คอิน ข้างสระมีต้นไม้ใหญ่ สามารถไต่เชือกกระโดดน้ำได้อย่างสนุกสนาน